Sen Platform

05 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG DẠY ONLINE KHÔNG HIỆU QUẢ

April 6, 2020
senmkt

Trước những chuyển biến từ mô hình giáo dục truyền thống sang mô hình giáo dục từ xa, không chỉ giáo viên, học sinh lúng túng trong việc tiếp cận phương pháp mới mà các bậc phụ huynh cũng chưa sẵn sàng thích nghi, bị động trong việc theo dõi và kiểm tra chất lượng học tập của các con. 05 gạch đầu dòng dưới đây sẽ giúp nhà trường sớm nhận ra được những dấu hiệu của một lớp học online không hiệu quả.

1.    SĨ SỐ LỚP HỌC GIẢM SÚT

Đây là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu dễ quan sát và nhận biết nhất. Việc sĩ số lớp học giảm không chỉ đến từ việc Phụ huynh không nhắc nhở các con “lên lớp” đúng giờ mà còn từ việc lớp học trực tuyến không đủ thú vị để các con có hứng thú tham gia . 

Trẻ em cần học như chơi và chơi cũng như học, vì vậy việc tương tác trong lớp học để kích thích trẻ phát triển trí tuệ là điều cần thiết.Thách thức đặt ra là, khi lớp học thu hẹp lại qua một màn hình vi tính hay màn hình điện thoại, làm thế nào để giúp trẻ tương tác tốt và giữ chân trẻ lại với lớp học? Một lớp học trực tuyến hiệu quả sẽ có những nội dung học tập và hoạt động phong phú làm các con yêu thích, say mê và muốn tham gia. Như vậy, nếu tình hình sĩ số lớp học thường xuyên giảm sút, nhà trường cần xem xét lại phương pháp giảng dạy online hiện tại và cách phân bổ sự tương tác đa chiều đã phù hợp với các con hay chưa?

Sĩ số lớp học giảm sút là dấu hiệu đầu tiên và cũng dễ nhận biết nhất ở một lớp học online chưa thực sự hiệu quả. Ảnh: Medium.com

2.    PHÀN NÀN TỪ PHỤ HUYNH GIA TĂNG

Với phương pháp học truyền thống, phụ huynh dễ dàng theo dõi và kiểm soát điểm số của trẻ thông qua sổ liên lạc hay trao đổi trực tiếp cùng thầy cô. Tuy nhiên, điều này thật khó khăn khi dịch chuyển sang mô hình học trực tuyến. Đã có không ít giáo viên được, “bị” nhận những góp ý, phàn nàn từ phụ huynh khi họ không thấy được hiệu quả giảng dạy, báo cáo điểm số và những thông tin cập nhật lộ trình học tập của các con.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng rất khó khăn trong việc tiếp cận và thích nghi với những công nghệ mới trong giáo dục. Phần đông tâm lý lo lắng trước tình hình học tập của con bị gián đoạn, thiếu kiên nhẫn trong việc tìm cách thích nghi với những công nghệ mới càng làm gia tăng những cảm giác khó chịu và phàn nàn đến từ phụ huynh.

Thiếu kiên nhẫn trong việc tìm cách thích nghi với những công nghệ mới càng làm gia tăng những cảm giác khó chịu và phàn nàn đến từ phụ huynh. Ảnh: i-Insight.com

3.     GIÁO VIÊN GẶP KHÓ KHĂN TRONG QUẢN LÝ LỚP HỌC TRỰC TUYẾN

Vừa giảng bài trực tuyến trước máy quay, vừa quản lý lớp học online qua màn hình vi tính thật sự là thách thức đối với giáo viên, đặc biệt là những giáo viên không thích nghi nhanh với công nghệ. Với lớp học truyền thống, giáo viên dễ dàng nhận thấy sự tương tác từ các con, việc trao đổi cũng trở nên dễ dàng rất nhiều. Bên cạnh đó, việc có thể quan sát độ tập trung của trẻ cũng giúp giáo viên dễ dàng điều chỉnh nhịp độ bài giảng và phương thức giảng dạy phù hợp

Đối với lớp học trực tuyến, việc bị động trong tương tác khiến giáo viên khó lòng tìm hướng điều chỉnh giảng dạy thích hợp, khó kiểm soát được sự tập trung của trẻ và dẫn đến việc trẻ lơ là, sao nhãng khi tham gia.

Phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề qua mạng khiến rất nhiều giáo viên trở nên bị động và lúng túng. Ảnh: YouTube

4.     THIẾU HỤT TRONG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY

Ngoài vấn đề khó khăn trong quản lý lớp học online, khó khăn trong việc quản lý chất lượng giảng dạy cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm. Ở lớp học truyền thống, giáo viên có thể dùng phương pháp kiểm tra hay dò bài đầu giờ để quản lý và theo dõi tình trạng học tập của các con. Tuy nhiên, vấn để này trở nên nan giải hơn khi việc giao bài tập về nhà và kiểm tra bài tập được thực hiện qua mạng. Giáo viên khó lòng có thể theo dõi và đo lường tình trạng học tập của trẻ trong giai đoạn này. Nếu có, việc cho điểm và hướng dẫn từng trẻ cũng mất rất nhiều thời gian và kết quả cũng thu được cũng không thực sự phản ánh đúng thực lực học tập hiện tại của trẻ.

Vì vậy, khúc mắc trong việc quản lý chất lượng giảng dạy sẽ vô hình chung dẫn đến những sai lệch trong định hướng và hoạch định kế hoạch giảng dạy ở các bước tiếp theo.

Thiếu hụt trong quản lý chất lượng giảng dạy cũng là dấu hiệu cho thấy một lớp học online chưa thực sự hiệu quả. Ảnh: Kids info corner

5. HẠN CHẾ CỦA CÁC CÔNG CỤ GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN HIỆN TẠI

Phần đông các giáo viên đều cho rằng những phần mềm và ứng dụng giảng dạy trực tuyến hiện tại vẫn chưa đủ thỏa mãn và hỗ trợ tốt cho việc giảng dạy online. Hầu hết các phần mềm này chỉ giải quyết được việc kết nối một cuộc họp trực tuyến trong đó các giáo viên phải  trang bị bảng đen, phấn trắng rồi giảng bài như một lớp học truyền thống. Một số giáo viên thích ứng nhanh với công nghệ thì có thể sử dụng powerpoint để soạn thảo và trình chiếu bài giảng cho các con qua màn hình điện thoại, vi tính. Tuy nhiên, khi cần ví dụ minh họa có sử dụng video, giảng viên lại phải chuyển sang Youtube để tìm kiếm video minh họa.

Việc chia tài liệu giảng dạy thành quá nhiều đầu mối khiến giáo viên không kiểm soát được nguồn tài nguyên hiện có, mất thời gian trong việc chuẩn bị và trở nên bị động khi những tài liệu giảng dạy bị phụ thuộc qua các kênh khác. Quan trọng hơn, chưa tạo được một nền tảng học tập đa chiều để học sinh có thể tương tác và tham gia tích cực ngay trên nền tảng đó. Vì vậy, việc bổ sung công cụ và tính năng giảng dạy, tích hợp tài liệu thành một kênh thống nhất sẽ giúp tăng trải nghiệm học tập, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ cho việc vận hành lớp học online được hiệu quả hơn.

Những giải pháp công nghệ hiện tại chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của giáo viên. Ảnh: Pinterest.com

KẾT

Với 05 gạch đầu dòng trên, hy vọng những người làm giáo dục có thể có cái nhìn khách quan hơn trong việc đo lường hiệu quả giảng dạy online cũng như tìm kiếm một biện pháp giảng dạy online thích hợp hơn trong mùa dịch bệnh này.

Công ty SEN Techs cung cấp những giải pháp công nghệ giáo dục,mang lại một giải pháp học online toàn diện với công nghệ đột phá giúp các trường chuyển dịch sang môi trường trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả, cập nhật báo cáo học tập liên tục, đa dạng về công cụ và tính năng tương tác trong học tập, đồng thời hỗ trợ tối đa kênh giao tiếp 24/7 giữa PH và nhà trường gia tăng sự gắn kết giữa Phụ huynh – Giáo viên – Nhà trường. Giải pháp của SEN Techs đã được triển khai cho hơn 35,000 phụ huynh của các trung tâm anh ngữ lớn tại Việt Nam như Apollo và nhân được rất nhiều phải hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh.