GIẢM THIỂU LO LẮNG CHO TRẺ NHỎ VÀ PHỤ HUYNH TRONG MÙA DỊCH

Trước những diễn biến khôn lường và phức tạp của dịch bệnh, việc giữ vững tinh thần “bình tĩnh và tiếp tục sống” quả thật là một thách thức, đặc biệt là với những người làm giáo dục. Hầu hết những giáo viên hiện nay đã và đang chuẩn bị tâm lý cho một kịch bản xấu nhất về việc tạm ngừng hoạt động trường học. Cùng lúc đó, học sinh và phụ huynh cũng hoang mang không kém khi luôn phải chạy theo những thay đổi chóng mặt về phương thức giảng dạy, hình thức giảng dạy vô cùng mới mẻ mà các em chưa bao giờ trải nghiệm qua.

Để giảm bớt những lo lắng cho học sinh và đặc biệt là những bậc phụ huynh trước tình trạng này, chúng tôi có một vài ý tưởng giúp việc giao tiếp trở nên hiệu quả và “lành mạnh” hơn. Mong rằng những ý tưởng này có thể trở thành kim chỉ nam, giúp sức cho tất cả chúng ta vững tin, bình tĩnh vượt qua giai đoạn này.

  1. Trò chuyện cùng con

Một vấn đề của đa số các bậc phụ huynh Việt Nam khi giao tiếp với con cái về các chủ đề xã hội là “con nít biết gì”. Tuy nhiên, việc lẩn tránh trò chuyện về virus Corona hay những cuộc hội thoại lấp liếm chỉ làm tăng thêm sự lo âu cho trẻ. Điều quan trọng nhất là hãy trò chuyện với các con về tình hình thực tế đang diễn ra của dịch bệnh đồng thời hướng dẫn trẻ những biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân.

Việc được giao tiếp và hướng dẫn từ cha mẹ giúp xây dựng niềm tin trong lòng trẻ, đồng thời giúp trẻ có nhận thức đúng đắn hơn về những vấn đề xã hội, biết cách bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.


Việc được giao tiếp và hướng dẫn từ cha mẹ giúp xây dựng niềm tin trong lòng trẻ.
Ảnh: todaysparents.com

2. Chia sẻ một cách thành thật

Hãy làm bạn cùng con nhưng đừng quên trò chuyện với chúng một cách thành thật nhất. Việc tiếp thu sai lệch thông tin và thiếu hụt thông tin chính xác về virus Corona cũng đem lại sự bất an cho trẻ. Trẻ em ở tất cả mọi độ tuổi đều nên được tiếp cận với nguồn thông tin chính thống nhất từ cha mẹ của mình. Đối với những trẻ vị thành niên, có khả năng tự tìm hiểu thông tin qua báo mạng, phụ huynh có thể hướng dẫn các con cập nhật tin tức chính thống qua website uy tín để tránh tình trạng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin lệch lạc, mang tính định hướng.

Trong giao tiếp với trẻ, thành thật là yếu tố tiên quyết để xây dựng niềm tin. Thêm vào đó, việc hướng dẫn các con ngay từ sớm về vấn đề chọn lọc và tiếp thu những nguồn thông tin đáng tin cậy là việc nên làm trong giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ.

Trong giao tiếp với trẻ, thành thật là yếu tố tiên quyết để xây dựng niềm tin. Ảnh adl.org

3. Xây dựng khả năng tư duy phản biện và những kỹ năng đọc viết.

Các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, YouTube là một “kho” chia sẻ tin tức khổng lồ, bất kể những thông tin chính thống hay không. Trong thời điểm hiện nay, khi con người trở nên nhạy cảm với các thông tin về dịch bệnh, những chia sẻ và thông báo càng trở nên hỗn loạn hơn. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy để cập nhật tin tức, việc hướng dẫn và phát triển bộ kỹ năng về tư duy phản biện cũng cần được chú trọng. Phát triển tư duy phản biện là phát triển tư duy duy phân tích, giúp trẻ có khả năng phân tích và đánh giá một vấn đề theo các cách nhìn khác nhau. Bổ sung vào đó là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác, với mục đích làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề.

Đây cũng là giai đoạn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh để phát triển và hoàn thiện kỹ năng đọc viết cho trẻ. Phụ huynh, giáo viên có thể khuyến khích các con kiểm tra lại những thông tin các con đã nghe, đã thấy hay đã đọc từ các trang mạng, từ bạn bè sau đó tự bản thân đối chứng lại với tài liệu của mình. Sau đó, giáo viên và phụ huynh có thể hướng dẫn các con cách diễn đạt những suy nghĩ và luận điểm này bằng cách viết ra giấy.

Hoạt động này nhằm xây dựng kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ và phát triển gói kỹ năng đọc viết cho trẻ trong tương lai.

4.  Xây dựng lối sống cân bằng, lành mạnh.

Các con phải ở nhà tránh dịch, không ít các phụ huynh đau đầu khi trẻ suốt ngày cắm cúi vào điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính. Việc xây dựng một lối sống cân bằng cho và lành mạnh cho trẻ là điều nên làm trong tình trạng hiện nay.

Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, dành thời gian buổi tối cùng chơi và trò chuyện với con, xây dựng những sở thích mới cho con như đọc sách, chơi nhạc cụ, chơi thể thao hay theo dõi và trao đổi với giáo viên về bài tập online của con v.v… Đây là những giải pháp giúp cân bằng và xây dựng một lối sống lành mạnh cho trẻ trong mùa dịch hiện nay.

Xây dựng cho trẻ những thói quen và sở thích mới để tạo nên lối sống cân bằng, lành mạnh. Ảnh: readingrokets.com

5. Brace yourself – Tự chuẩn bị bản thân

Trẻ con, luôn là hình ảnh phản chiếu của phụ huynh. Vì thế, trong tình trạng hiện nay, nếu những bậc làm cha, mẹ trở nên hoang mang, hay áp lực, trẻ con rất dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng này. Do đó, những bậc phụ huynh nên giữ một tâm trạng thật bình tĩnh, giữ liên lạc và kết nối thường xuyên với nhà trường và giáo viên để cập nhật tình hình học tập cũng như sớm nhất những thay đổi trong phương án giáo để kịp thời trấn an cũng như có những biện pháp thích hợp trong việc giáo dục và bảo vệ những đứa con thân yêu của mình.

 Giữ tâm trạng bình tình, thường xuyên giữ liên lạc và kết nối với giáo viên để kịp thời có những biện pháp ứng phó nhanh nhất trong mùa dịch. Ảnh: videohive.com

Ứng dụng học tập trực tuyến Global Tutor của SEN Techs mang lại một giải pháp học online toàn diện với công nghệ đột phá giúp các trường chuyển dịch sang môi trường trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả, cập nhật báo cáo học tập liên tục, đa dạng về công cụ và tính năng tương tác trong học tập, đồng thời hỗ trợ tối đa kênh giao tiếp 24/7 giữa PH và nhà trường gia tăng sự gắn kết giữa Phụ huynh – Giáo viên – Nhà trường. Giải pháp của SEN Techs đã được triển khai cho hơn 35,000 phụ huynh của các trung tâm anh ngữ lớn tại Việt Nam như Apollo và nhân được rất nhiều phải hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh.