Giáo dục trực tuyến thời nCoV: xây dựng lòng tin thật trong môi trường học tập “ảo”.

Ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện này  phần lớn các trường tư, trường công, các trung tâm ngoại ngữ lớn nhỏ đều đã chuyển dịch sang mô hình học trực tuyến (online). Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Phụ huynh có thực sự tin vào hiệu quả của những lớp học online, hay đây chỉ là giải pháp tạm thời để “lấp đầy” sự thiếu hụt kiến thức trong giai đoạn nhạy cảm này?  Có hay không một giải pháp để xây dựng lòng tin cho phụ huynh, một mô hình học tập tiên tiến không chỉ giải quyết những thách thức của mùa dịch mà còn là một giải pháp bền vững đi tiên phong trong việc kết hợp giữa học tập truyền thống và học tập dựa trên những lợi thế của nền tảng trực tuyến?  

Phỏng vấn một số Phụ huynh có con đang theo học chương trình online tại trường, phần lớn họ đều cho rằng học online không thực sự hiệu quả khi học sinh dành quá ít thời gian cho học tập (chỉ khoảng 30 – 45 phút/ngày). Học online nếu chỉ đơn thuần là xem một video trên Youtube, làm một bài tập trên Google Doc và chia sẻ với Giáo viên thì có thật sự mang lại giá trị cho học sinh? Thêm vào đó, rất khó để tạo được sự hứng thú cho các con, đưa các con vào nề nếp và theo sát lộ trình học tập của con . Vậy làm thế nào để triển khai một lớp học online sáng tạo, vừa mang lại chất lượng thực sự cho học sinh, vừa giúp phụ huynh có thể giữ kết nối với nhà trường và được trao đổi thông tin một cách thường xuyên nhất?

Tận dụng những tính năng tối ưu của công nghệ 4.0 để xây dựng một mô hình học tập online hiệu quả là câu trả lời cho những lo ngại nêu trên. Tạo dựng niềm tin cho Phụ huynh khi mà những tương tác thật ở trường “bất đắc dĩ” bị chuyển thành những tương tác dạy và học trong môi trường ảo là một trong những vấn đề cần đặt lên hàng đầu. Hãy cùng điểm qua những yếu tố làm nên tính hiệu quả của một lớp học online:

1. Những kết quả có thể nhìn thấy được

Nếu như ở những lớp học thông thường, phụ huynh thường thông qua sổ liên lạc để có thể theo dõi, kiểm soát và trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của các con thì ở một lớp học online , việc phụ huynh được nhận những báo cáo thường xuyên và liên tục về tình hình học tập của con, theo dõi bài tập về nhà cũng như có thể truy cập và theo dõi kết quả học tập của con bất cứ lúc nào là một trong những điểm cộng về trải nghiệm của mô hình học tập trực tuyến mà phương pháp học tập truyền thống không thể mang lại.

Báo cáo lộ trình học của các con theo từng bài học giúp phụ huynh kiểm soát tình trạng học tập của con một cách hiệu quả hơn.

2.Tính năng tương tác và kích thích hứng thú học tập

Một trở ngại khác từ việc học online là các con rất dễ mất tập trung và nhanh chán khi phải tương tác chủ yếu qua màn hình vi tính. Do đó, một lớp học online thú vị nên là một lớp học đa dạng về tài nguyên giảng dạy như hình ảnh, video clips, trò chơi tương tác. Các tài liệu nghe, nói, đọc, viết phải thỏa mãn giác quan nghe-nhìn của trẻ, giúp kích thích hứng thú học tập của trẻ và phát huy tối đa tính tò mò, tìm tòi, khám phá của các con. 

Thêm vào đó, lớp học online hiệu quả cũng cần có sự tương tác hai chiều từ giáo viên và học sinh. Giáo viên có thể hỗ trợ tối đa học sinh bằng cách cùng học, cùng viết, vẽ hay tô màu, cùng thảo luận để đưa ra một giải pháp thú vị. Giáo viên cũng có thể tự thiết kế những hình thức khen thưởng, động viên khuyến khích trẻ bằng các sticker, giấy khen, chứng chỉ ngay trên những công cụ học tập trực tuyến đó.

Giáo cụ minh họa trực quan, sinh động  giúp các con thỏa mãn giác quan nghe-nhìn và tập trung hơn vào bài giảng với giáo viên.

3. Kênh liên lạc  2 chiều giữa Giáo viên và Phụ huynh 

Rất nhiều phụ huynh cho rằng việc học online không thực sự hiệu quả khi họ không thể tương tác được cùng giáo viên phụ trách và được cập nhật về những thông báo mới hay tình hình học tập của con. Do đó, xây dựng được lòng tin cho Phụ huynh là khi một công cụ học tập trực tuyến đảm bảo được sự kết nối và tương tác với phụ huynh 24/7. Phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên về những khó khăn con mình gặp phải, nhận phải hồi tức thì, thông tin cho giáo viên trong những tình huống cấp thiết hay để lại một kiến nghị với nhà trường. Đó là một trong những yếu tố then chốt để tạo nên sự gắn kết và tin tưởng giữa Phụ huynh – Giáo viên và Nhà trường.

Thường xuyên cập nhật tình trạng và nhận thông báo về kết quả học tập của các con cũng như trao đổi trực tuyến với giáo viên giúp tạo nên sự gắn kết và tin tưởng giữa Phụ huynh – Giáo viên và Nhà trường.
Ứng dụng học tập trực tuyến Global Tutor của SEN Techs mang lại một giải pháp học online toàn diện với công nghệ đột phá giúp các trường chuyển dịch sang môi trường trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả, cập nhật báo cáo học tập liên tục, đa dạng về công cụ và tính năng tương tác trong học tập, đồng thời hỗ trợ tối đa kênh giao tiếp 24/7 giữa PH và nhà trường gia tăng sự gắn kết giữa Phụ huynh – Giáo viên – Nhà trường. Giải pháp của SEN Techs đã được triển khai cho hơn 35,000 phụ huynh của các trung tâm anh ngữ lớn tại Việt Nam như Apollo và nhân được rất nhiều phải hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ SẢN PHẨM TẠI ĐÂY