Sen Platform

NHÀ TRƯỜNG THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID-19 TRÊN PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG CỦA TRƯỜNG

February 26, 2020
senplatform12345

Để thực hiện tốt công tác phòng chống COVID-19 tại trường học, nhà trường cần thực hiện mọi biện pháp để phòng chống bảo đảm an toàn cho các em học sinh khi đi học trở lại. Ngoài việc tiêu độc khử trùng toàn bộ cơ sở vật chất, trang bị, khuôn viên của trường thường xuyên thì các phương tiện công cộng, xe buýt đưa đón, các phương tiện giao thông đưa đón các em của trường cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống. 

Nhà trường nên tăng cường truyền thông đưa tin hướng dẫn, khuyến cáo đến các phụ huynh để giúp các em học sinh tham gia giao thông an toàn, bao gồm: 

deo-khau-trang-tren-phuong-tien-cong-cong
  1. Cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.
  2. Liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.
  3. Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết cho các em, bao gồm: Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông.
  4. Sử dụng khẩu trang y tế cho các em trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, bến xe, trạm dừng và các nơi tập trung đông người. Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Nhà trường nên chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện đưa đón các em học sinh để tự bảo vệ chính bản thân và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc (nhất là người điều khiển phương tiện vận chuyển khách, nhân viên phục vụ trên phương tiện giao thông). Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại trạm dừng và các bãi đỗ, đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của COVID-19. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt đưa đón học sinh,… thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

phong-benh-tren-phuong-tien-cong-cong

Trang bị thùng rác kín, túi ni lông và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực bến xe, bãi đỗ và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình. Chủ động chuẩn bị và cung cấp túi ni lông, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho các em sử dụng khi cần thiết.

trang-bi-thung-rac-kin-tren-xe-buyt

Đối với trong khoang chở các em của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 26 độ (nếu có thể) để hạn chế phát tán của COVID-19. Hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho các em trước chuyến đi. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người điều khiển phương tiện về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với các em.

Nhà trường chủ động thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan Trung ương chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch COVID-19.

Tags